NÚT BÙ ÁP LÀ GÌ? TẠI SAO PHẢI TƯỚI BÙ ÁP?

Ý nghĩa của tưới bù áp? công nghệ tưới bù áp là gì?

Đối với nông nghiệp, yếu tố nước quyết định đến 90% năng suất của cây trồng. Tuy nhiên để tưới như thế nào cho đảm bảo đều nước giữa các cây thì đòi hỏi phải có nút bù áp, công nghệ này có thể gọi là tối ưu nhất hiện nay trên thị trường.

Vậy nút bù áp là gì? Để dễ hiểu chúng tôi nói đơn giản như sau:

Là khi áp lực nước ở khoảng qui định (ví dụ 1.5-2kg/cm2) thì lưu lượng ở các ngõ ra đều bằng như nhau cho dù địa hình dốc hay bằng phẳng. Nút bù áp có chức năng điều tiết lưu lượng ra tại các gốc đều như nhau ở mọi vị trí đó.

Để có được sản phẩm nút bù áp chuẩn xác như vậy đòi hỏi các kĩ sư ở những nước tiên tiến phải nghiên cứu, test và lập biểu đồ thí nghiệm hàng trăm lần mới cho ra được sản phẩm có uy tín.

Một vài thương hiệu nút bù áp mà bạn có thể quan tâm như Rivulis, Netafilm, Azud…. . Các sản phẩm này có dòng lưu lượng khác nhau như 2,4,8,12,20,25 và 30lit/h, thường được qui định bởi màu sắc khác nhau.

Ưu điểm:  Hệ thống bù áp được qui định lưu lượng đầu ra bởi các nút bù áp với độ chính xác cao, từ đó ta dễ dàng tính toán được mỗi lần tưới được bao nhiêu gốc sao cho phù hợp với công suất bơm có sẵn.

Giả sử ta đo được lưu lượng của bơm là 10m3/ giờ ta chọn nút bù áp 25lit/ giờ, vậy thì số gốc mỗi lần tưới đc sẽ là 10.000 lit/h : 25lit/h = 400 gốc. ( trừ thêm tổn thất bơm và đường ống 5%). Nếu bơm có mạnh hơn hàng trăm lần thì lưu lượng ở các ngõ ra vẫn sẽ ko thay đổi (25lit/h) để dàn trải đều ra cho hệ thống đường ống nhánh.

Vì vậy:

 • Số lượng gốc cây được tưới thường tăng gấp đôi hoặc 3 lần so với hệ thống thường. Do đó, thời gian đi mở van tổng sẽ ít hơn, chi phí vận hành sẽ rẻ hơn
 • Số van nhỏ cho mỗi nhánh là không cần thiết (tiết kiệm chi phí van)
 • Số cây mỗi lần tưới được nhiều hơn.
 • Thời gian đi mở van tổng sẽ ít hơn
 • Thiết kế đường kính ống tưới sẽ nhỏ hơn
 • Tính toán lưu lượng chính xác trên từng gốc 

Nhược điểm:

 • Lưu lượng của các bù áp thường đc thiết kế nhỏ, vì thế rất khó chọn các loại béc phun có bán kính đủ rộng để phù hợp với nút bù áp trên.
 • Kén chọn khi hút phân đi kèm hệ thống tưới, phân bón dễ làm tắc nghẽn bù áp
 • Nguồn nước đòi hỏi phải sạch và ít cấu cặn dễ làm tắc nghẽn bù áp, nhiều hệ thống phải gỡ bỏ khi gặp phải nguồn nước không đảm bảo
 • Nguồn nước phải đảm bảo không có phèn để nâng cao tuổi thọ cho bù áp
 • Không hút các loại phân không chuyên dùng cho hệ thống tưới, bởi lượng phân kết tụ trong đường ống sẽ làm nghẹt bù áp
 • Cần có thiết bị lọc đĩa để đảm bảo an toàn cho bù áp

Các loại béc không cần bù áp:

Khi hiểu được cơ chế của nút bù áp, ta hoàn toàn có thể vẫn chia đều nước khi áp lực trong ống đạt khoảng 1bar – 1.5bar, tức là mọi vị trí trên đường ống đều có áp lực như nhau thì các béc vẫn ra đủ lưu lượng thiết kế.

Các béc có dòng lưu lượng nhỏ như béc G5, Béc G3 có họng phun từ 1.2mm – 2mm đều có thể không cần bù áp, bởi các họng phun nhỏ có cơ chế như bù áp, qui định lưu lượng 40 lít/h hay 90 lít/h

 

Mọi chi tiết xin liên hệ

CÔNG TY TNHH VIỆT AN PHÁT GIA LAI

Địa chỉ: 97 Tôn Đức Thắng, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai

Hotline: 0989 102 879 – 0969 368 789

Email: vapgialai@gmail.com

Mã số thuế: 590 106 1286

Giải quyết mọi thắc mắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *